Văcxin ngừa virút HPV (virút được cho gây 70-80% các ca ung thư cổ tử cung) đang được sử dụng tại hơn 140 quốc gia. VN từng dự định đưa văcxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

Theo ông Nguyễn Trần Hiển - chủ tịch Hội Y học dự phòng VN, nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, mỗi năm thế giới có khoảng 490.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, 270.000 phụ nữ tử vong do căn bệnh này.

Tại VN, ông Hiển cho biết ước tính có 5.300 ca mắc mới và 2.500 ca tử vong mỗi năm do ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Trong số các nguyên nhân gây bệnh, HPV là nguyên nhân hàng đầu. Có hơn 100 chủng virút HPV được mô tả, trong đó có 13 chủng có nguy cơ cao. 

Vì vậy khi văcxin này được phê duyệt sử dụng năm 2006 ở Hoa Kỳ và được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008 ở VN, nó đã đem lại niềm hi vọng cho nhiều gia đình có con gái bước vào tuổi thiếu nữ. Một số gia đình khá giả ở đô thị đều có nhu cầu sử dụng/tìm hiểu để tiêm ngừa cho con.

Những điều lưu ý khi tiêm ngừa HPV

  • Nên thực hiện tiêm ngừa HPV trong độ tuồi từ 9 – 26 tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 11 – 12 tuổi.
  • Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng.
  • Không nên tiêm ngừa HPV trong thời gian mang thai.
  • Dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, bởi ung thư cổ tử cung có thể khởi phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc bản thân đã nhiễm HPV trước khi tiêm phòng mà không biết..

 

Hãy đến với phòng khám Care Plus để trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn hảo nhất, đặc biệt với khách hàng có thẻ bảo lãnh của gói bảo hiểm sức khỏe Eroscare khi đến khám tại Care Plus sẽ được giảm giá thêm 5% giá trị gói khám. Để biết thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 1800 6116 !